Bí mật về trang phục của bác sĩ mà không phải ai cũng biết

Những chiếc áo blouse là trang phục chung của ngành y tế hiện tại. Gọi đơn giản là áo blouse nhưng trong đó lại được phân ra làm nhiều loại khác nhau như áo blouse tay ngắn thân ngắn, áo blouse tay dài,… Được phân chia theo từng vị trí và bộ phận nhân viên trong bệnh viện hoặc đơn vị cơ sở khám chữa bệnh. 

Một số nghiên cứu về trang phục của bác sĩ

Theo một số nghiên cứu, quần áo bác sĩ có thể tác động tới quá trình phục hồi sức khỏe của bệnh nhân. Do vậy, các chuyên gia nghiên cứu đã kêu gọi và xem xét về các tiêu chuẩn trang phục của bác sĩ và nên có những quy định chung trong môi trường bệnh viện hoặc các cơ sở khám chữa bệnh. 

Theo nghiên cứu cụ thể, có đến hơn 50% bệnh nhân được khảo sát tại các phòng khám và bệnh viện cho rằng, việc các bác sĩ mặc quần áo mặc màu trắng có ảnh hưởng rất lớn tới cảm xúc và tâm trạng của họ. Và có đến hơn 30% người khảo sát đánh giá mức độ hài lòng với sự chăm sóc của bác sĩ mặc trang phục màu trắng. 

Hơn 62% bệnh nhân đồng ý mạnh mẽ rằng khi gặp bệnh nhân thì các bác sĩ nên mặc áo khoác trắng, họ sẽ cảm thấy tin tưởng hơn trong quá trình chữa bệnh. Và bên cạnh đó, đối với bác sĩ khoa cấp cứu thì tỷ lệ bình chọn áo khoác trắng giảm xuống 44%. 

Giải đáp câu hỏi: Vì sao bác bác sĩ lại phải mặc áo khoác màu trắng?

Có đến 72% tất cả các nhân viên y tế và các sinh viên thực tập trong bệnh viện đều mặc áo khoác trắng một khoảng thời gian lên tới hơn 75% giờ làm việc của họ. Mục đích mặc áo khoác trắng là để dễ dàng nhận ra giữa đồng nghiệp và bệnh nhân, bên cạnh đó còn có thể bỏ đồ vào túi và giữ cho quần áo của họ được sạch sẽ.  

Tuy nhiên, đối với khoa tâm thần và khoa nhi thì bác bác sĩ cố gắng gần gũi với họ nên cũng sẽ hạn chế mặc đồ trắng, thay vào đó họ sẽ mặc trang phục như người bình thường. Với mục đích là tránh tạo ra sự khác biệt với bệnh nhân, mang lại sự gần gũi và thân thiện trong suốt cả quá trình điều trị và hồi phục sức khỏe của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều lý do khiến bác sĩ phải mặc áo blouse trắng: 

  • Đây là tông màu nhẹ nhàng thể hiện sự liêm khiết của các bác sĩ đối với nghề của mình. 
  • Gam màu trắng giúp bác sĩ dễ dàng nhận ra khi áo bị dính bẩn. Ngoài ra, đối với trang phục màu trắng còn có ưu điểm là dễ dàng giặt ủi, tẩy trắng mang lại độ mới cho bộ trang phục và dễ dàng khử trùng. 

Hiện nay, trang phục dành cho nhân viên y tế còn được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí như: 

  • Đồng bộ với nhau tạo nên sự chuyên nghiệp, gây ấn tượng tốt và mang lại sự tin tưởng cho bệnh nhân. 
  • Đảm bảo như một bộ quần áo bảo hộ để tránh nhiễm trùng và loại bỏ được các nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho người mặc và bệnh nhân. 
  • Phân loại rõ ràng giữa các vị trí bác sĩ, y tá, hộ lý, điều dưỡng và các bộ phận khác trong bệnh viện.
  • Tuân thủ các quy định về may trang phục y tế theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. 
  • Dễ dàng xử lý và giặt sạch các vết bẩn, vết máu và tẩy trắng mà không làm hư hỏng bộ trang phục. 

Lời kết

Với những chia sẻ trên, hi vọng bài viết đã mang lại cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích về trang phục của bác sĩ và ngày càng tin tưởng, trân trọng nghề “lương y như từ mẫu” này. Chúc bạn may mắn và thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *